Thiết kế bếp nhà hàng như thế nào để vừa đảm bảo công năng, tính thẩm mỹ là điều mà các nhà đầu tư tinh doanh nhà hàng quan tâm. Bếp nhà hàng có đảm bảo sạch sẽ, đầy đủ hệ thống mới có thể tạo nên được những món ăn ngon và hợp vệ sinh, đảm bảo sức khỏe cho thực khách đi đến quán. Vậy thiết kế nội thất nhà hàng như thế nào là đạt tiêu chuẩn. Hãy cùng Thiết kế xây dựng Pro tìm hiểu một số thông tin qua bài viết sau đây.
Thiết kế nhà hàng bằng gỗ sang trọng | 27 Mẫu thiết kế nhà hàng bằng gỗ “đẹp như mơ”
Thiết kế bếp nhà hàng cần những tiêu chuẩn gì?
Dưới đây là một số thiêu chuẩn khi thiết kế không gian nhà hàng. Đảm bảo được không gian hợp vệ sinh cũng như thuận tiện nhất. Mời bạn cùng tham khảo qua:
Không gian
Đối với không gian thiết kế bếp nhà hàng đảm bảo rộng rãi sạch sẽ có đầy đủ các hệ thống xử lý. Việc sắp xếp bố trí không gian phòng bếp phải đảm bảo cân xứng giữa khu vực nấu nước và khu vực ăn uống làm sao để có được sự thuận tiện nhất cho cả hai phía.
Thiết kế bếp nhà hàng đảm bảo rộng rãi sạch sẽ
Thông thường phòng bếp nhà hàng sẽ có khu bảo quản thực pẩm, khu sơ chế, khu nấu nướng, khu ra món và khu làm sạch dụng cụ đồ dùng.
Hoạt động trong nhà bếp phải đảm bảo như một dây chuyền đảm bảo được mọi chức năng và hỗ trợ cho nhau. Tùy vào chắc năng của mỗi nhà hàng mà sẽ có cách thiết kế khác nhau, phù hợp với từng nhà hàng.
Ánh sáng
Đối với thiết kế bếp nhà hàng rất cần đến hệ thống ánh sáng. Chủ đầu tư có thể tận dụng ánh sáng từ bên ngoài và thêm vào đấy là các loại đèn có ánh sáng trắng đảm bảo để đầu bếp có thể nhìn rõ màu sắc, cũng như cách nêm nếm sử dụng dụng cụ của các đầu bếp.
Thiết kế bếp nhà hàng rất cần đến hệ thống ánh sáng
Hệ thống ga
Để đảm bảo hệ thống an toàn cháy nổ là phần rất quen trọng. Cần lắp đặt hệ thống cháy nỗ. Việc lắp đặt hệ thống ga phải tân theo tiêu huẩn an toàn theo chuẩn bếp vô nghiệp.
Để đảm bảo hệ thống an toàn cháy nổ là phần rất quen trọng.
Hệ thống thông gió
Trong quá trình nấu đồ ăn, cùng với sác nóng của nhiệt độ, kiến cho cùi thức ăn bị lưu lại không gian và cảm khó chiu. Dó đó, khu bếp của hàng nào cùng phải lắp đặt thiết bị thông gió dù bất kế nhà hàng Nhật Bản hay Hàn Quốc, Trung Quốc.
Khu bếp của hàng nào cùng phải lắp đặt thiết bị thông gió
Bố cục không gian bếp gồm 5 yếu tố cơ bản
1. Khu sơ chế là Khâu đầu tiên trong quy trình làm bếp
– Ở khâu này, người nhân viên có trách nhiệm lấy đồ từ kho bảo quản hoặc mua ngoài, sau đó đem ra sơ chế, gồm:
– Chậu rửa, giá để đồ, thiết bị sơ chế thái lát rau của quả
2. Khu gia công là khâu thứ 2 trong quy trình làm bếp
– Các thực phẩm sau khi được sơ chế ở khu gia công sẽ chuyển sang khu gia công, gồm:
– Băm chặt thịt, nhào bột, nặn bột, viên thịt, ướp gia vị….
3. Khu chế biến là khâu quan trọng nhất trong quy trình làm bếp
– ở khâu này các thực phẩm sau khi gia công sẽ được chuyển sang bàn chờ ngay tầm tay với của bếp trưởng nhà hàng, các thiết bị nấu gồm:
– Các bếp xào, nấu, bếp hấp, bếp hầm, bếp chiên, bếp nướng…
– Khu chế biến phải được lắp đặt chuyên nghiệp, không để khói làm ảnh hưởng nhà bếp, không gây mùi, không gây tai nạn cho người làm bếp, đòi hỏi an toàn tuyệt đối.
4. Khu soạn đồ, ra đồ
– ở khâu này các thiết bị cho khu này bao gồm chậu rửa, các giá inox, các bàn inox, xe đẩy đồ chờ sẵn…, bố trí cửa ra đồ phải rộng, thoáng…
5. Khu rửa bát và diệt khuẩn
– Sau khi khách ăn xong bát đĩa sẽ được tập trung ở khu này, các thiết bị gồm:
– Bàn rọ rác, các chậu rửa, các giá thang inox nhiều tầng, tủ diệt khuẩn cho bát đĩa.
Khu vực xử lý chén bát của bếp nhà hàng
Quy trình thiết kế hệ thống bếp nhà hàng
1. Thực phẩm nhập vào sẽ được phân loại, sơ chế và trữ vào các tủ lạnh bảo quản & giá ở khu kho.
2. Trước khi nấu, thực phẩm được lấy ra sơ chế ở khu sơ chế.
3. Sau khi sơ chế, thực phẩm nào không nấu sẽ được trữ ở khu bảo quản, thực phẩm nào nấu đưa ra chế biến hoặc được trữ vào các bàn lạnh ở khu nấu để chuẩn bị nấu.
4. Các món nguội như rau, salad được chế biến ở khu bếp nguội.
5. Các món nóng sẽ được chế biến ở khu nấu, tại khu này sẽ bố trí các thiết bị bếp nhà hàng phù hợp như bếp Âu, bếp Á, bếp chiên bếp nướng, lò nướng…
6. Thực phẩm nấu xong sẽ được bày biện và sẵn sàng bưng ra cho khách ở khu pick-up.
7. Món ăn sau khi phục vụ khách sẽ được đưa vào khu rửa.
Mẫu thiết kế bếp nhà hàng
Dưới đây là một số mẫu bếp nhà hàng đẹp bạn có thể tham khảo.
Bếp nhà hàng chuyên nghiệp, sạch sẽ
Vật dụng được sắp xếp gọn gàng
Hệ thống chế biến chuyên nghiệp
Thiết kế bếp nhà hàng tiện nghi sạch sẽ
Thiết kế nhà bếp sạch sẽ ấn tượng
Trên đây là một số thông tin về thiết kế bếp nhà hàng. Bạn có thể tham khảo nhiều mẫu nhà hàng đẹp tại thietkenoithatpro.vn và báo giá thiết kế thi công nhà hàng cho quý khách quan tâm. Hoặc gọi ngay cho chúc tôi để biết thêm chi tiết.